top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนThanya Aroma

สธ. เปิดให้ประชาชนจองสิทธิวัคซีนโควิดผ่านไลน์-แอปฯ “หมอพร้อม” เริ่มฉีดปลาย พ.ค.นี้

อัปเดตเมื่อ 16 เม.ย. 2564

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมวัคซีน 1 ล้านเข้ามาวันที่ 10 เม.ย. พร้อมฉีด 16-17 เม.ย. พร้อมชวนประชาชนลงทะเบียนในไลน์ออฟฟิสเชียล (LINE official Account) “หมอพร้อม” และเตรียมเปิดแอปพลิเคชัน 1 พ.ค.ในระบบแอนดรอยด์


ทั้งนี้ รัฐบาลมีจุดมุ่งหมายให้คนประเทศต้องได้รับวัคซีน 50-60% ของประชากรทั้งหมด โดยมีเป้าหมายในเชิงพื้นที่ ด้วยการระบุพื้นที่หลักให้เกิดภูมิคุ้มกันในระดับพื้นที่ 2 วางระบบ ปัจจุบันใช้พื้นที่ รพ. รพ.สนาม และต่อไปจะเป็นรถเคลื่อนที่ที่มีเครื่องมือทางการแพทย์เหมาะสม ปัจจุบันประมาณการณ์แต่ละ 1 รพ.จะให้วัคซีนได้ 500 รายต่อวัน หรือเดือนละไม่เกิน 10 ล้านโดส ซึ่งมีภาคเอกชนสนับสนุนพื้นที่ เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือโมเดิร์นเทรดต่างๆที่เสนอตัวเข้ามา และ3.ข้อมูล มีการลงทะเบียน มีระบบนัดหมายการฉีดวัคซีน การติดตามผลข้างเคียงจากวัคซีน เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีการลงทะเบียนผ่านไลน์ออฟฟิสเชียล (LINE official Account) “หมอพร้อม”

กดเพื่อเพิ่มเพื่อน


สำหรับกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีน คือ กลุ่มบุคคลากรที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วย บุคคลที่อายุเกิน 60 ปี และบุคคลที่มีโรคประจำตัว ในไลน์จะมีข้อมูลให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้ด้วยตัวเอง
พร้อมทำแผนภาพฉบับประชาชนส่งกลับให้ประชาชนผ่าน LINE “หมอพร้อม” และ Application “หมอพร้อม” ที่กำลังจะเปิดให้ประชาชนที่ใช้โทรศัพท์ระบบ Android ดาวน์โหลดได้ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ และอนาคตประชาชนสามารถสื่อสาร ทำนัดหมายฉีดวัคซีนกลับมาในระบบได้ส่วนของ Certificate หรือ ใบรับรองการฉีดวัคซีน สธ.ได้วางระบบไว้พร้อมแล้วทั้งรูปแบบกระดาษที่ รพ. หรือสถานพยาบาลที่ฉีดให้ครบ 2 เข็มจะออกให้สำหรับผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน ส่วนผู้ที่ใช้และเป็นเพื่อนกับ “หมอพร้อม” จะได้รับใบรับรองดิจิทัล โดยระบบจะส่งเป็น QR Code ให้ สามารถนำไปยื่นแสดงหน่วยงานใดก็ได้

:

ปัจจุบันมีผู้ได้รับใบรับรองไปแล้ว 35,000 คน ส่วน International Travel Health certificate หรือวัคซีนพาสปอร์ต ระบบได้เตรียมไว้แล้วเช่นกัน เหลือเพียงรอมาตราฐานนานาชาติที่ใช้ในการเดินทาง จากองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่จะออกมาในเดือน มิ.ย.นี้


Credit ศูนย์ข้อมูลไทยรู้สู้โควิด

ดู 430 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page